Trái phiếu rất nhiều người từng nghe tới, nhưng chỉ một số ít người hiểu được tường tận về nó. Vậy trái phiếu là gì? Khi bạn muốn tìm hiểu kĩ về trái phiếu. Chỉ cần dành ra 5 phút, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích không hề nhỏ cho bạn đấy.

Tìm hiểu trái phiếu là gì?

Trái phiếu hiểu đơn giản nhất như một tờ giấy nợ vậy. Nhưng lại được phát hành với thời gian cố định và một mức lãi suất được quy định trước. Thường người phát hành trái phiếu là NN (nhà nước), DN (doanh nghiệp), CQ (chính quyền).

Thay vì đi vay nợ, phát hành trái phiếu sẽ có số lượng lớn hơn, dễ dàng hơn. Vì thế có thể nói rằng rất nhiều doanh nghiệp đã và đang sử dụng trái phiếu. Vừa tiện ích cho người phát hành lại vừa giúp người mua cho vay nhanh hơn.

Những đặc điểm của trái phiếu bạn cần biết

Khi đã biết trái phiếu là gì, các bạn có thể chú ý một số đặc điểm nó sở hữu như:

Nhà phát hành trái phiếu

Trước đây nhà phát hành trái phiếu chủ yếu là kho bạc nhà nước. Người dân mua trái phiếu để hỗ trợ nguồn kinh tế quốc gia. Chúng ta thường gọi nó là TPKB (trái phiếu kho bạc). Hay chính quyền gọi là công trái, trái phiếu chính phủ.

Còn doanh nghiệp chủ yếu chục năm trở lại đây mới phát hành trái phiếu. Nên được gọi biết tới như TPDN (trái phiếu doanh nghiệp).

Đối tượng khách hàng của trái phiếu là ai?

Bất cứ ai dù là CN (cá nhân), DN (doanh nghiệp), CP (chính phủ) đều có thể mua trái phiếu. Chính vì thế có thể nói đối tượng khách hàng của trái phiếu khá đa dạng. Người sở hữu còn được gọi là trái chủ.

Người mua sẽ nhận được một khoản lãi cố định, theo kỳ. Không phụ thuộc hay phải quan tâm vào quá trình, kết quả kinh doanh của đơn vị phát hành.

Nhìn chung trái phiếu là một khoản vay nợ. Bên cho vay sẽ phải có trách nhiệm thanh toán cho người giữ trái phiếu dù phá sản, giải thể. Chỉ khi trả khoản nợ này cổ phần mới được chia cho cổ đông.

Phân loại tất cả các loại trái phiếu có mặt trên thị trường

Trên thị trường có vô số loại trái phiếu khác nhau. Khi đã hiểu được trái phiếu là gì các bạn có thể tham khảo thêm một số loại như:

Người phát hành trái phiếu

 • Trái phiếu chính phủ: Đơn vị phát hành trái phiếu uy tín, an toàn và không có rủi ro. Chính phủ sẽ phát hành để huy động nguồn tiền dư giả của công dân. Tiến hành sử dụng để đầu tư hoặc sử dụng tức thời.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Đơn vị phát hành cũng tương đối an toàn, bởi đều là những doanh nghiệp nhà nước. Cũng có thể là CTCP (công ty cổ phần), Cty TNHH, nhưng hai đơn vị này có uy tín không cao. Nên tùy thuộc nơi phát hành các bạn có thể cân nhắc mua hay không.
 • Trái phiếu NH, tổ chức tài chính: Ngân hàng và các TCTC cũng có thể phát hành trái phiếu để thực hiện công việc kinh doanh. Tuy nhiên bạn chỉ nên mua của ngân hàng lớn, uy tín mà thôi.

Lợi nhuận của trái phiếu

 • Lợi nhuận cố định: Loại trái phiếu được xác định trả lãi theo tỷ lệ % tính theo mệnh giá ghi sẵn.
 • Lợi nhuận thả nổi (biến đổi): Loại trái phiếu lãi suất được trả có sự thay đổi theo các kỳ. Tính theo lãi suất tham chiếu riêng (có thể là lãi suất cho vay của ngân hàng).
 • Lãi suất bằng không: Dù nghe có vẻ không hấp dẫn, nhưng bạn lại mua với giá thấp hơn mệnh giá có sẵn. Khi đó đáo hạn sẽ được trả bằng mệnh giá trên trái phiếu nên số tiền nhận được có thể biến đổi khá nhiều.

Khả năng thanh toán (đảm bảo)

Trái phiếu đảm bảo sẽ có một tài sản giá trị có khả năng trả nợ. Khi mất khả năng thanh toán bạn có quyền thu, bán tài sản để thu hồi số tiền còn nợ. Gồm hai loại:

 • Có tài sản cầm cố: Thường là bất động sản, có giá trị lớn hơn tổng tất cả mệnh giá của trái phiếu được bán ra.
 • Chứng khoán ký quỹ: Thường là số chứng khoán của công ty dễ chuyển nhượng thành tài sản đảm bảo.

Ngoài ra còn một loại trái phiếu không đảm bảo. Không có tài sản là vật thế chấp mà chỉ dựa trên uy tín người phát hành.

Hình thức trái phiếu

Với loại này có hai loại chính là vô danh và ghi danh. Vô danh không ghi tên người mua vào sổ sách, ai sở hữu cũng có quyền hưởng lợi. Ghi danh có ghi rõ và chỉ người mua mới được bán, nhận lãi.

Tính chất sử dụng trái phiếu

 • Loại có khả năng chuyển đổi: Người nhận trái phiếu có quyền chuyển sang cổ phiếu của công ty. Quy định cụ thể tỷ lệ, thời gian trước đó.
 • Quyền mua cổ phiếu: Người mua có quyền mua một số cổ phần nhất định của đơn vị phát hành.
 • Loại có khả năng mua lại: Người, tổ chức phát hành có thể mua lại một phần/ toàn bộ trước thời hạn.

Hy vọng với những thông tin về trái phiếu là gì. Các bạn có thể hiểu rõ hơn về trái phiếu. Cũng như nếu quyết định đầu tư vào loại hình này cũng nên cân nhắc chọn địa chỉ uy tín, an toàn bạn nhé! Chúc các bạn có một hướng đầu tư đúng đắn, có lợi.