Có phải bạn đang muốn tìm hiểu ý nghĩa của từ CSR là gì đúng không? Vì sao CSR lại là một yếu tố quan trọng luôn gắn bó với nhiều doanh nghiệp ở nước ta? Bộ phận CSR là gì, nghề CSR là gì và họ sẽ có những trách nhiệm như thế nào trong công ty, doanh nghiệp?

Tất cả mọi câu hỏi về chủ đề “CSR” sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay sau đây. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về CSR là gì?

Ở nước ngoài, thuật ngữ CSR được sử dụng rất phổ biến. Đây được xem là một nguyên tắc để đánh giá sự phát triển của một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ở nước ta thì CSR vẫn được xem là một khái niệm còn khá mới lạ và rất ít người biết đến. Đối với người tiêu dùng, thì họ chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua những sản phẩm “đắt tiền” của doanh nghiệp. Miễn sao, doanh nghiệp đó đảm bảo và tuân thủ mọi quy tắc về CSR.

Còn nếu, doanh nghiệp nào có tình vi phạm vào các nguyên tắc cơ bản của CSR thì chắc chắn sẽ phải đối mặt với rất nhiều hệ lụy phát sinh. Chắc hẳn, bạn còn nhớ vụ nhà máy sản xuất thép Formosa Vũng Áng, Hà Tĩnh? Họ đã xả những chất thải độc hại ra môi trường, khiến cho toàn bộ xung quanh khu vực đó bị ô nhiễm nặng. Và cái giá của sự việc này chính là số tiền phạt lên đến gần 500 triệu USD.

Vậy các bạn đã biết CSR là gì chưa? Vì sao CSR lại có tầm ảnh hưởng quan trọng như vậy? Mời bạn xem tiếp phần dưới đây nhé.

CSR là gì?

CSR là một thuật ngữ chuyên dụng, nhằm nói về những trách nhiệm về xã hội mà doanh nghiệp nào đó phải thực hiện. Thuật ngữ CSR được sử dụng rất phổ biến tại các quốc gia châu u. Họ xem CSR như một quy chuẩn để nhằm đánh giá sự phát triển của một doanh nghiệp. Bởi vì CSR giống như một tờ cam kết của một doanh nghiệp đối với cộng đồng. Ngoài việc củng cố phát triển nền kinh tế quốc gia, thì doanh nghiệp đó cần phải đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh.

CSR là viết tắt của từ gì?

CSR là từ viết tắt 3 chữ cái đầu trong cụm từ tiếng Anh – Corporate Social Responsibilities.

Dù doanh nghiệp có định hướng kinh doanh theo kiểu truyền thống hoặc online. Thì CSR luôn giữ một vai trò khá quan trọng, nó tác động không nhỏ đến nguồn lợi nhuận mà các doanh nghiệp thu về.

Để các bạn dễ hình dung, chúng tôi xin lấy một ví dụ về CSR cơ bản như sau:

Ở Việt Nam, khi nhắc đến công ty sản xuất sữa nổi tiếng, thì chúng ta thường liên tưởng ngay đến thương hiệu sữa Vinamilk đúng không?

Họ đã xây dựng CSR như thế nào? Hãy để ý những hoạt động cộng đồng và xã hội mà họ đã từng thực hiện nhé. Hầu hết những chương trình do Vinamilk tổ chức điều hướng đến lợi ích của người tiêu dùng Việt.

Ví dụ như tặng sữa miễn phí cho những trẻ em nghèo, tạo dựng quỹ học đường Việt Nam,… Thông điệp mà Vinamilk muốn truyền tải đó là mong muốn mọi người dù già hay trẻ thì đều có sữa uống hằng ngày.

Những lợi ích của CSR đối với doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và bền vững, thì họ cần phải có chiến lược kinh doanh hiệu quả kết hợp với CSR hợp lý. Những doanh nghiệp càng mang lại giá trị cho cộng đồng, xã hội thì vị thế của họ sẽ càng vững chắc.

Tạo sự uy tín thương hiệu

Lợi ích đầu tiên của CSR, đó chính là giúp cho doanh nghiệp tạo được sự uy tín trước cộng đồng. Nếu có sự cạnh tranh giữa các đối thủ khác, bên nào làm tốt vai trò CSR thì bên đó sẽ nhận được sự ủng hộ từ mọi phía.

Khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn

Khi thương hiệu của doanh nghiệp được củng cố vững chắc nhờ CSR tốt. Thì khách hàng họ sẽ cảm thấy tin tưởng và yêu thích những sản phẩm do doanh nghiệp đó cung cấp. Điều này góp phát gia tăng nguồn lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tạo dựng một hình ảnh đẹp về doanh nghiệp

Nếu kết hợp CSR hợp lý, doanh nghiệp đó còn tạo được một hình ảnh đẹp trước cộng đồng và được nhiều người quan tâm hơn. Muốn thu hút những khách hàng tiềm năng và kinh doanh hiệu quả, thì doanh nghiệp đó cần phải ý thức và có trách nhiệm trong việc thực hiện CSR.

Gầy dựng đội ngũ nhân viên giỏi

Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có định hướng phát triển CSR hiệu quả, thì họ sẽ đào tạo ra được rất nhiều nhân viên giỏi. Doanh nghiệp càng có chế độ, chính sách đãi ngộ tốt, thì nhân viên sẽ làm việc hết mình vì công ty.

Doanh nghiệp nên làm gì để truyền thông CSR hiệu quả?

Trước hết, doanh nghiệp cần phải xây dựng một bộ phận CSR chuyên nghiệp. Nếu chưa có thì nên tuyển ngay nhân sự để đảm nhận vị trí này. Nghề CSR hiện nay khá HOT, chúng ta có thể dễ dàng tìm được một nhân sự phù hợp thông qua các trang tìm kiếm việc làm.

Bên bộ phận CSR sẽ có trách nhiệm quản lý, tổ chức và đưa ra những kế hoạch xây dựng CSR hiệu quả. Đồng thời, các phòng ban khác phải có sự hợp tác và phối hợp lẫn nhau.

Kế tiếp, để CSR hiệu quả thì doanh nghiệp cần phải:

  • Thường xuyên tổ chức những buổi họp mặt, giao lưu với cộng đồng. Mục đích là để truyền tải những thông điệp hữu ích đến với mọi người.
  • Nên xây dựng chính sách phúc lợi dành cho nhân viên. Doanh nghiệp càng thực hiện tốt điều này, thì càng dễ dàng thu hút được nhiều nhân sự giỏi.
  • Chung mục tiêu bảo vệ môi trường. Trong kế hoạch phát triển của doanh nghiệp, cần phải đưa ra những chính sách bảo vệ môi trường hợp lý.

Lời kết

Như vậy, mọi thông tin về CSR đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ đầy đủ rồi đó. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể hiểu rõ được khái niệm về CSR là gì. Cũng như hiểu rõ những vai trò, tác động của CSR đối với doanh nghiệp nhé.