Những từ viết tắt khiến không ít người phải vắt óc suy nghĩ. Đặc biệt các từ như QA không thực sự thông dụng trong đời sống hàng ngày. Bởi vậy khi bắt gặp cụm từ viết tắt này, nhiều anh em sẽ có thắc mắc QA là gì?

Ngại gì bỏ ra vài phút đồng hồ, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận về nó nhé!

Giới thiệu chung QA là gì?

QA là cụm từ viết tắt tiếng Anh của Quality Assurance. Nó là một công việc ở thời điểm hiện tại. Người làm QA sẽ chịu trách nhiệm, quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa sản xuất ra. Bằng cách đưa ra quy trình làm việc giữa nhiều bên.

Như vậy trong mọi giai đoạn sản xuất đều có QA. Cũng như phải thực hiện liên tục để đảm bảo chất lượng từ mua bán NVL (nguyên vật liệu) tới sản xuất, bán ra và tiêu thụ và chăm sóc khách hàng.

Những công việc quan trọng của nhân viên làm QA

Vì hỗ trợ trong hầu hết mọi khâu trong sản xuất, kinh doanh. Nên khi hiểu được QA là gì các bạn sẽ biết tầm quan trọng từ nó. Bao gồm:

Đánh giá hệ thống QL chất lượng hàng năm

Người làm QA cần đánh giá, có trách nhiệm trong nội bộ hệ thống quản lý chất lượng của công ty, doanh nghiệp hàng năm. Vì thế có thể nói công việc này có tính phức tạp cao. Cần qua học tập, đào tạo mới thực hiện được thuần thục, chính xác.

Lập, xây dự hệ thống tiêu chuẩn chất lượng

Công việc này vô cùng khó khăn, xây dựng chất lượng với nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Bạn phải tự xây dựng quy trình, hướng dẫn công việc cho từng khâu. Kèm theo phải hiểu biết về các loại biểu mẫu, giấy tờ QL chất lượng.

Có thể phối hợp QC

Cần phối hợp bộ phận quảng cáo, từ đó giám sát và đánh giá chất lượng sản phẩm sản xuất ra. Chính vì thế không chỉ cần có khả năng giao tiếp tốt. QA còn yêu cầu nhiều về kỹ năng mềm, khả năng liên kết nữa.

Có thể phối hợp với sản xuất

Biết được QA là gì, nếu bạn muốn làm nghề này cũng cần phối hợp với bộ phận sản xuất sản phẩm. Từ đó giới thiệu sản phẩm đối với người tiêu dùng. Giúp nhận diện thương hiệu, nhiều khách hàng tới mua hơn.

Tham gia nâng cao sản xuất

Người QA cũng cần phải tham gia được những công việc giúp nâng cao quá trình tạo nên sản phẩm. Update tình hình tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm. Nâng cấp liên tục để thích ứng được với thị trường kinh doanh.

Đánh giá nhà thầu

Cần có khả năng đánh giá nhà thầu, nhà cung cấp kết hợp với các dự án. Từ đó phát hiện sớm các rủi ro hoặc sai sót không đáng có. Giúp công ty đi đúng hướng và tránh được thất thoát.

Ngoài ra nhân viên QA cũng cần quản lý hồ sơ, kiểm tra chứng nhận nhân viên, hỗ trợ đào tạo bộ phận liên quan chất lượng và đề xuất các phương án thay đổi hệ thống chất lượng. QA như CEO của công ty, nhưng lại có quyền hạn thấp hơn.

Những kỹ năng cần thiết, bắt buộc người làm QA

Khi đã biết được QA là gì, các bạn cũng biết tầm quan trọng của nó. Cũng như mức lương được hưởng nếu làm tốt. Vậy để có thể làm tốt công việc này, những kỹ năng bắt buộc bao gồm:

  • Khả năng giao tiếp: Kỹ năng đơn giản nhưng lại cần thiết nhất. Bởi giao tiếp với nhân viên từ cao cấp tới người gia công sản phẩm. Các bạn cũng cần mô tả, giải thích rõ từng bước của dự án với những người liên quan.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ: Giám sát, hỗ trợ toàn bộ quá trình sản suất. QA cần tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhặt. Càng tỉ mỉ khả năng của bạn sẽ càng được nâng cao, mọi sai sót nhỏ cũng phải trả giá đắt đấy.
  • Chăm chỉ, ham học: QA phát triển theo ngày, tháng, năm. Năm nay như thế này nhưng năm sau đã có nhiều khác biệt. Nên bắt buộc phải bắt kịp trend, xu thế, công nghệ và các ứng dụng của công nghệ.
  • Cân đối thời gian: Bởi phải kiểm soát toàn bộ các khâu trong sản xuất. Nên nhân viên QA bắt buộc phải cân đối thời gian kiểm tra từng khâu. Vừa phải hoàn thành công việc, vừa phải giữ cho từng khâu hoạt động tốt nhất.
  • Tính kiên nhẫn: Tính chất công việc đa dạng, tiếp xúc với nhiều người nên không phải ai cũng hiểu bạn nói gì. Nên có thể nói bắt buộc phải kiên nhẫn giải thích. Đặc biệt đối với nhân viên gia công, rất nhiều người không hiểu rõ quy trình bạn đề ra và tạo ra sản phẩm không đủ chất lượng.
  • Nhận lỗi sau: QA vì tham gia trong quá nhiều khâu sản xuất. Nên chắc chắn sai sót là một trong những vấn đề không thể tránh khỏi. Nếu không nhận được sai, sửa sai từ sớm sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường. Chính bản thân bạn có thể là nguyên nhân dự án bị hủy hoại.

Những công việc càng phức tạp lại càng có mức lương hấp dẫn. Nếu bạn có khả năng quản lý, giao tiếp ngại gì không thử với QA. Khi đã hiểu rõ QA là gì việc thực hiện cũng trở nên đơn giản hơn đáng kể. Biết đâu công việc này có thể giúp bạn trở thành một CEO thực thụ của một công ty lớn trong tương lai đúng không nào?