ETA là gì? ETA là từ viết tắt của cụm từ nào? Vì sao ETA lại được sử dụng nhiều trong ngành vận tải và hàng hải? Hãy cùng đồng hành với chúng tôi để tìm kiếm câu trả lời những thắc mắc này nhé.

ETA là gì? ETA là từ viết tắt của cụm từ nào?

Theo như một số tài liệu mà chúng tôi đã tìm hiểu, thì thuật ngữ ETA thường được dùng phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Về cơ bản, ETA còn có tên gọi đầy đủ là Estimated Time Arrival. Nếu dịch từ tiếng Anh (theo cụm từ này) sang tiếng Việt, thì ETA còn có nghĩa là nói về các dự định của cảng tàu (bến tàu).

Còn nếu hiểu theo nghĩa chuyên môn, ETA có nghĩa là nói về khoảng thời gian mà tàu đó sẽ di chuyển đến nơi đậu ở bên cảng đích. Khoảng thời gian này dài hay ngắn là còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là tùy vào điều kiện giao hàng.

Về phương thức vận chuyển hàng hóa thì tương đối đa dạng. Ví dụ như bằng đường không, hoặc theo đường nội địa (xe công, xe tải), hoặc cũng có thể di chuyển bằng đường biển (tàu thuyền).

Ý nghĩa của ETA là gì?

Mặt khác, để có thể hiểu rõ chính xác ý nghĩa của ETA là gì. Chúng tôi sẽ phân loại ETA như sau:

Trường hợp: ETA dùng trong ngành vận tải biển

Đối với ngành vận tải biển, hàng hóa thường sẽ được vận chuyển bằng tàu thuyền. Lúc này, ETA sẽ được hiểu là khoảng thời gian dự tính khi hàng hóa được chuyển đến.

Ví dụ: Một chuyến hàng được chuyển từ Hải Phòng vào TPHCM theo đường biển, bên giao hàng ước tính sẽ mất tầm 1 tuần thì bên nhận mới có thể nhận được hàng. Vì bên giao hàng đã ước tính sẵn khoản thời gian tàu sẽ cập bến (ETA) ở bên nhận là 1 tuần.

Hai bên (mua và bán) sẽ phải làm một hợp đồng để thuê tàu chở hàng. Nội dung phải có đầy đủ các thông tin về Prompt, Promptisimo, Spot Promt. Đây là những thông tin về thời gian dự kiến tàu sẽ xếp hàng lên. Mọi quy ước sẽ được ghi rõ ở trong hợp đồng ký kết.

Về phía chủ tàu thì cần phải chủ động thông báo thời gian dự tính mà tàu sẽ di chuyển đến cảng để lấy hàng.

Bởi vì ETA chỉ mang ý nghĩa là nói về khoảng thời gian ước tính. Cho nên, thực tế đôi khi vẫn có thể xảy ra sự chênh lệch về thời gian. Hay nói dễ hiểu hơn là thời gian mà tàu đến nơi chỉ ở mức tương đối mà thôi. Nếu xảy ra sự cố phát sinh ngoài ý muốn thì tàu có thể cập bến trễ so với dự tính, hoặc cũng có thể đến sớm hơn.

Khi tàu đến bến trễ so với thời gian dự tính, thì bên gửi và bên nhận hàng cũng không được phép khởi kiện chủ tàu. Bởi vì giao kèo quy ước được thể hiện rõ thông qua ETA.

Ngoài ra, khi vận chuyển hàng bằng đường bộ hoặc đường không, thì ETA cũng sẽ mang ý nghĩa tương tự.

Bên cạnh đó, còn có 2 thuật ngữ khác cũng thường xuất hiện chung với ETA trong ngữ cảnh này. Đó chính là ETD (Estimated Time of Departure) và ATA (Actual Time of Arrival).

Trường hợp: ETA dùng trong ứng dụng xe ôm công nghệ (Grab, GoJek,…)

ETA còn có một ý nghĩa hoàn toàn khác khi được sử dụng trong trường hợp liên quan đến ứng dụng xe ôm công nghệ.

ETA lúc này sẽ có nghĩa là nói về thời gian mà bạn sẽ di chuyển đến điểm đến mà bạn đã dự định. Khoảng thời gian này được quy định App xe ôm mà bạn đặt xe lúc đầu.

Khoảng thời gian ETA được các ứng dụng đặt xe quy định cũng chỉ ở mức tương đối. Đôi khi thời gian thực tế sau khi di chuyển có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Lúc bạn dặt xe, thì App sẽ báo thời gian mà xe ôm sẽ chạy đến đón bạn. Khi bạn lên xe va bắt đầu di chuyển, thì App sẽ tự động update chính xác thời gian (ETA) đến điểm đích.

Trường Hợp: ETA là một phần mềm

Ngoài hai 2 ý nghĩa nêu trên, ETA còn là tên gọi của một chương trình phần mềm.

Phần mềm ETA có giao diện giống y hệt như công cụ excel. Đồng thời, nó còn được tích hợp thêm rất nhiều tính năng rất đặc biệt.

Khả năng tìm kiếm thông tin trên phần mềm ETA rất tốt. Tốc độ xử lý thông tin dữ liệu cũng khá nhanh. Bên cạnh đó, phần mềm ETA còn có thêm cơ chế tự động lưu dữ liệu. Điều đó giúp cho người sử dụng tránh được một số sự cố trong quá trình thao tác phần mềm.

Lời kết

Như vậy, đến đây chắc các bạn cũng đã hiểu rõ được định nghĩa ETA là gì rồi đúng không? Nên nhớ rằng, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh khác nhau, ETA sẽ có một ý nghĩa hoàn toàn khác nhé. Dựa vào những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, các bạn nhớ sử dụng ETA sao cho hợp lý nhé.