CIF là gì? Tầm quan trọng của CIF trong lĩnh vực xuất nhập khẩu như thế nào? Nếu bạn là một người có kinh nghiệm hoặc từng làm các công việc về thủ tục hải quan, thì những vấn đề này không thể làm khó được bạn. Ngược lại, với những người vừa bước chân vào nghề hoặc đang tìm hiểu, thì họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ mọi thông tin về CIF. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu CIF là gì, vậy thì hãy xem bài viết sau đây nha.

CIF là gì?

CIF là một thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực thương mại quốc tế, được viết tắt bởi Cost – Insurance – Freight). Có thể hiểu cụm từ CIF dùng để nói về giá thành (Cost), bảo hiểm (Insurance), cước phí (Freight) mà bên cảng đến sẽ đặt ra. Trường hợp giá cả đã được quy ước (CIF), lúc này giá mà bên bán đưa ra xem như đã được tính hết các phí phát sinh như giá thành sản phẩm, tiền bảo hiểm, phí vận chuyển,…

Chẳng qua, CIF này được lập nên nhằm phân định rõ về mức độ rủi ro, trách nhiệm của bên bán và bên mua dựa theo quy luật thương mại quốc tế. Về bên bán hàng, họ sẽ phải bỏ tiền ra để thuê tàu và đóng tiền bảo hiểm cho đến khi tàu di chuyển đến địa điểm cảng lấy hàng.

Thông thường thì CIF sẽ được viết kèm chung với một tên cảng biển, ví dụ như CIF SaiGon. Bên bán hàng sẽ trả toàn bộ phí thuê, bảo hiểm và chuyển hàng đến cảng Sài Gòn. Và bên người mua sẽ đứng ra làm thủ tục nhận hàng ngay điểm tập kết như hợp đồng ký kết đã soạn thảo.

Trách nhiệm của người mua và người bán khi áp dụng CIF?

Dù là bên mua hay bên bán, thì chung quy điều phải dựa vào CIF để quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên.

Đối với bên bán

Ngay tại cảng bốc hàng, nếu hàng vẫn chưa chuyển xong lên tàu, thì mọi biến cố xảy ra, chi phí phát sinh đều phải tự chịu hết. Và phí di chuyển từ cảng bốc đến cảng đích cũng phải trả luôn cho bên mua.

Có quyền giao hàng lên tàu trong khoảng thời gian bất kỳ hoặc lựa chọn cảng bốc để chuyển hàng. Mặt khác, nếu bên mua có đưa ra yêu cầu thì bên bán phải tuân thủ hợp tác. Đồng thời, mọi chi phí bốc hàng phát sinh sẽ do bên bán chi trả.

Đứng ra ký hợp đồng thuê tàu vận chuyển, trả mọi phí cước khi tàu đến cảng đích đúng theo hợp đồng. Nếu có yêu cầu nào liên quan đến thông quan xuất khẩu, thì bên bán cũng sẽ phải trả thêm tiền thuế phát sinh.

Những vấn đề về hợp đồng bảo hiểm sẽ phải được ký kết và chi trả hết mọi phí bảo hiểm, cho đến khi tàu cập bến ở cảng đích. Mức bảo hiểm mua thường sẽ ở mức cơ bản, số tiền mua bảo hiểm sẽ tính theo giá CIF (công thêm 10% lãi dự kiến) và căn cứ theo số tiền ký kết trong hợp đồng mua bán.

Khi tàu đến cảng dịch, bên bán phải có trách nhiệm báo cho bên mua biết, để họ có thời gian ra để nhận hàng.

Nếu người mua có yêu cầu những loại giấy tờ, hóa đơn chứng từ liên quan, thì bên bán phải cung cấp đầy đủ (giấy chứng nhận xuất khẩu, hóa đơn thương mại, giấy tờ bảo hiểm,…)

Đối với bên mua

Trước khi dỡ hàng, bên mua cần phải đứng ra kiểm tra hàng thật kỹ nhé. Tiếp nhận đơn hàng khi tàu đã cập bến cảng đích, nhận đầy đủ mọi giấy tờ liên quan. Nếu tiền dỡ hàng mà không được tính vào phí cước vận tải, thì bên mua cần phải trả thêm tiền dỡ hàng.

Khi hàng đã được giao xong, thì bên mua sẽ tự chịu mọi rủi ro phát sinh, thậm chí nếu có chi phí nào tự phát thì bên mua cũng phải tự xử lý. Kê khai thủ tục hải quan đầy đủ, trả tiền thuế nhập khẩu, hoặc các chi phí khác để có thể nhập hàng về.

Khi nào nên chọn mua CIF?

Thực chất thì CIF chính là một điều kiện rất có lợi đối với những công ty (doanh nghiệp) có quy mô hoạt động nhỏ hoặc vừa. Nhất là khi tham gia mua bán thương mại quốc tế với số lượng hàng hóa vừa phải.

Về mặt trách nhiệm thì bên mua sẽ phải gánh nhiều hơn. Trong khi đó, về khoản chi phí thì bên bán sẽ phải chịu nhiều hơn. Chính vì vậy, các doanh nghiệp (công ty) sẽ có lời về khoản chi phí.

Mặc khác, nếu thỏa hiệp CIF được diễn ra thì bên mua vẫn có thể tốn nhiều chi phí. Nếu như bên bán tăng giá ký kết với bên vận chuyển.

Ngoài ra, nếu lượng hàng mà bên mua cần với số lượng lớn thì khi nhận hàng, phía bên mua sẽ rất khó có thể kiểm soát toàn bộ. Bởi vì khi hàng đã được chuyển xong lên tàu, thì bên bán sẽ không còn trách nhiệm nào hết. Khi có sự cố nào đó phát sinh trong khi tàu vận chuyển hàng đến cảng đích, bên bán có thể khó có thể xử lý được. Bên mua muốn biết được thông tin về sự cố thì phải thông qua bên vận chuyển trung gian.

Lời kết

Như vậy, chúng ta đã vừa tìm hiểu xong định nghĩa về CIF là gì. Đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ về CIF trong xuất nhập khẩu rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công.